Góp phần giảm tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, mở rộng triển khai vaccine mới phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chủ trương và thực hiện thành công chiến lược tự sản xuất vaccine… là những thành quả mà Việt Nam nỗ lực đạt được trong những năm qua trong công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Luôn kiểm tra, theo dõi trẻ sau khi tiêm phòng

Các trẻ sẽ được theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút tại điểm tiêm chủng. Trong quá trình chăm sóc trẻ sau tiêm tại nhà, TS-BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, các bà mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý các phản ứng tại nơi tiêm.Trẻ thường có các phản ứng như: sưng, đau ít tại nơi tiêm. Đây là các phản ứng sau tiêm thường gặp. Người nhà lưu ý không chườm, đắp, bôi các vật lạ lên chỗ tiêm của trẻ.

Trẻ cũng có thể có sốt, nếu sốt cao (từ 38,5 độ C) thì cho trẻ hạ sốt như khuyến cáo của bác sĩ. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu nguy hiểm như co giật, khó thở... (tỷ lệ rất thấp) thì cho trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, hỗ trợ.

Bác sĩ cung lưu ý, thông thường, sau khi tiêm chủng một số loại vắc xin thì em bé cũng có thể xuất hiện một số phản ứng sau tiêm như sốt, nổi ban rải rác... Nếu bạn lo lắng đây có phải là tình trạng dị ứng hay không thì cần đưa em bé đến các cơ sở có chuyên khoa miễn dịch dị ứng trẻ em để được đánh giá, xác định nguyên nhân và tư vấn hỗ trợ.

Tiêm chủng an toàn - Dịch vụ cao cấp

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc An Pha, giám đốc Y khoa của VNVC TP.HCM: "Dịch bệnh hiện nay đang có nhiều biến đổi phức tạp, vắc xin tiêm chủng tại Việt Nam còn khan hiếm do thiếu nguồn cung, cơ sở vật chất, dịch vụ không phải nơi nào cũng đáp ứng... Vì vậy, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam được thành lập với mong muốn chung sức cùng ngành Y tế dự phòng cung cấp cho người dân dịch vụ tiêm chủng vắc xin an toàn, cơ sở vật chất hiện đại và dịch vụ cao cấp nhất."


Khai trương trung tâm tiêm chủng 5 sao đầu tiên tại TP.HCM
Khu vui chơi cho trẻ tại VNVC - Ảnh: Quang Định

Theo các chuyên gia, đây là trung tâm có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, quy trình tiêm chủng bài bản và nguồn vắc xin phong phú, đáp ứng điều kiện trở thành trung tâm vắc xin hàng đầu tại Việt Nam.

Nguồn tin : Tiêm chủng VNVC