Phú Quý là 1 hòn đảo nhỏ nằm cách thung lũng Phan Thiết khoảng 120km, dấu ấn đầu tiên của bạn khi bước đi tới đây là khu thắng cảnh rất giản dị, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua thời gian dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, nằm đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều phong cảnh đẹp ấn tượng, trong đó có những địa điểm tham quan tự nhiên hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, sống phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
khu thắng cảnh thiên nhiên đất trời tạo hóa truyền thông du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn thể hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát ở phía Bắc và núi ông Đụn sống phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt một, vì vậy cảnh sắc và các hệ thực vật được bảo tồn rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể tận hưởng vẻ đẹp toàn bộ quang quần thể thắng cảnh trên đảo. Vào những lúc thuộc kiểu khí hậu tốt, trời xanh ngọc bích, từ trên đỉnh núi Cấm có thể dạo chơi các nơi cao sống đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo hiện đại nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ tới thô, màu trắng, bở rời. Nguyên liệu vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều chỗ (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp níu lòng khách du lịch bốn phương và cả người địa phương đến tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển tạo thành đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn ngắm nhìn dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều nằm trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực mặt nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp nhất. Chương trình phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được phát triển khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
tự nhiên hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố thiên nhiên (chủ yếu là sóng biển, gió) đã tạo thành những danh thắng vừa long lanh vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ tọa lạc ở cuối bờ phía Đông đảo, là phong cảnh có tiếng mà người thưởng thức không thể không đi. Cạnh đó là một bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là nơi vui chơi giải trí lý tưởng cho người thưởng thức và dân cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy dung nham banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành sống sườn phía Đông Nam núi Cao Cát tạo nên 1 phong cảnh đẹp hùng vỹ, biểu hiện sức mạnh vĩ đại của ông trời.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc cảnh sắc ông trời kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là một kỳ quan dung nham thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng một vật chất địa chất đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn một Việt Nam
địa hình sinh hoạt đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao nên ngọn hải đăng Phú Quý vị trí địa lí trên đỉnh của ngọn núi Cấm là chỗ cao 1 trên đảo. Muốn ngắm được ngọn hải đăng, du khách phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, du khách bốn phương phóng tầm mắt nhìn toàn địa điểm tham quan đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để khách du lịch bốn phương nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là nhất trong bốn vùng trọng chỗ kinh phí của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong mặt nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là điểm tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là điểm cơ sở trong hệ thống 11 chỗ cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, nước trong màu ngọc bích; bao bọc đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những điểm du lịch sinh thái biển níu lòng. Đặc biệt, quanh đảo có một thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Dân địa phương chỗ đây rất hiếu khách, hoang sơ của cư dân vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên thiên nhiên. Tới với điểm du lịch này, khách thập phương được đắm mình giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy giá trị và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây cuốn hút nhiều khách quốc tế bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt một.”