Hai năm nay, 29 hộ dân khu tập thể P16A Thụy Khuê, quận Tây Hồ sống trong sợ hãi khi nhà bị lún, nứt do việc thi công công trình cao ốc Quốc tế Hồ Tây. Bà Nguyễn Thị Thoa, tầng 2 tòa nhà cho biết: Người dân sống tại khu tập thể trên 35 năm, khu nhà tại [replacer_a] tuy cũ nhưng chưa có dấu hiệu xuống cấp. Cho đến tháng 8/2012, Dự án Cao ốc Quốc tế Hồ Tây (do Cty TNHH Cao ốc Quốc tế Hồ Tây làm chủ đầu tư) khởi công khiến khu tập thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, như: Sụt lún, nghiêng.


Nguy hiểm hơn, hầu hết các căn hộ này đều bị nứt tường; các thanh dầm ngang, dọc cũng bắt đầu có hiện tượng nứt. “Chúng tôi mất ngủ triền miên vì dự án ngay cạnh nhà. Máy xúc, máy ủi hoạt động khiến các hộ dân hoảng sợ như sống trong vùng có động đất”, bà Thoa nói. Còn ông Nguyễn Phú Hùng, nguyên cán bộ Vụ tổ chức Cán bộ T.Ư sống tại tầng 2 tòa nhà chia sẻ: “Các gia đình sinh sống trong khu tập thể là những cán bộ về hưu. Mấy tháng nay, đàn ông trong tòa nhà phải thay nhau túc trực canh (thi công) dù dự án đã có quyết định dừng thi công từ tháng 6/2013”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Chí Hiếu, đại diện công ty [replacer_a] cho biết: “Chúng tôi biết sự xuống cấp của tòa nhà và đã có phương án di dời cho các hộ dân”. Tuy nhiên, các hộ dân tại khu tập thể P16A Thụy Khuê mong muốn Cty TNHH Cao ốc Quốc tế Hồ Tây khắc phục sự cố của tòa nhà để người dân được tiếp tục sinh sống ở đây. Được Sở Xây dựng Hà Nội xếp hạng D về mức độ nguy hiểm, nhưng các hộ dân đơn nguyên 3 khu tập thể C8 (Giảng Võ, Hà Nội) vẫn sinh sống tại đây, bất chấp nguy cơ mất an toàn. Khu cầu thang được vá chằng chịt bằng những tấm tôn khiến người dân đi lại không khỏi giật mình.

Ông Hoàng Văn Nhâm, tổ trưởng Tổ dân phố 39, cụm dân cư số 8, phường Giảng Võ, sống tại tầng 2 đơn nguyên 3 nhà C8 Giảng Võ cho biết: “Nhiều tháng nay, người dân luôn trong tình trạng cảnh giác trước sự xuống cấp của tòa nhà. Người dân phải tắt máy để dắt (xe máy) tránh tiếng động lớn. Trẻ con vui chơi phải có sự giám sát của người lớn”. Không chỉ xuống cấp, cảnh tối tăm diễn ra tại nhiều khu tập thể cũ ở Hà Nội. “Cư dân sống lâu năm quen với cầu thang tối rồi, nhưng mỗi khi có khách đến chơi, ai cũng phải soi đèn pin”, chị Minh Anh, sống tại khu tập thể Văn phòng phẩm Hồng Hà (Lò Đúc, Hà Nội) nói.

Điểm chung giữa các khu tập thể cũ là việc cơi nới, cải tạo đã khiến cho kết cấu nhà bị thay đổi, hệ thống chống thấm không đảm bảo, dẫn tới rò rỉ nước sinh hoạt, nước thải...Từ đó kéo theo bao hệ lụy khác như tường ẩm, mốc, tróc lở, mối mọt. “Do diện tích căn hộ gia đình tôi chỉ 15 m2 nên phải cơi nới thêm để đủ chỗ sinh hoạt cho gia đình 4 thành viên. Một gia đình cơi nới được, hàng chục hộ khác cơi nới theo”, một cư dân tại khu tập thể Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia (phố Kim Mã Thượng, Ba Đình) nói.

Sau quá trình xét xử, Tòa đã tuyên án phạt: bị cáo Thanh và Thắng cùng lĩnh án tù chung thân, bị cáo Lợi lĩnh 18 năm tù và bị cáo Xương bị phạt 13 năm tù. Ngoài án phạt tù, các bị cáo còn phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. Ngày 15/8/2012, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thông qua, giao cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai cơ chế đặc thù, được chỉ định nhà thầu ứng vốn xây dựng và được thi công khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ.

Bốn bị cáo bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong vụ án này gồm: Trần Ứng Thanh, sinh năm 1947, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng & xuất nhập khẩu Hồng Hà, gọi tắt là Công ty Hồng Hà; Nguyễn Đức Lợi, sinh năm 1955, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển kinh tế Hà Nội, gọi tắt là Công ty Hà Nội; Nguyễn Quốc Xương, sinh năm 1958, nguyên Phó Giám đốc Công ty Hồng Hà và Nguyễn Đức Thắng, sinh năm 1950, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại khu đô thị mới Việt Hưng nằm trong nội dung đề xuất hình thành các dự án thuộc Đề án giãn dân phố cổ do Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cùng đơn vị tư vấn soạn thảo. Nội dung Đề án đã nêu: “Về cơ chế lựa chọn nhà thầu theo phương thức xã hội hóa, nhà thầu được lựa chọn thi công dự án phải ứng toàn bộ vốn để xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công đã được phê duyệt. Sau khi xây dựng xong công trình sẽ bàn giao toàn bộ công trình cho Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm để thực hiện giãn dân phố cổ. Nhà thầu thi công được hưởng một số ưu đãi trong dự án.”