Theo GS.TS Đào Văn Long, các người bệnh sở hữu nguy cơ cao như với tiền sử viêm bao tử, gia đình sở hữu người thân bị ung thư con đường tiêu hoá, từng phát hiện sở hữu vi khuẩn HP, đi ngoài ra máu, trên 50 tuổi... Cần tái khám định kỳ để phat hien som ung thu duong tieu hoa.
Tại Hội nghị kỹ thuật tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai – Đại học Nogoya (Nhật Bản) lần thứ 4 diễn ra tại Hà Nội, GS.TS Đào Văn Long, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, ung thư con đường tiêu hóa thuộc vị trí số 3 trong các dòng ung thư gây tử vong trên toàn cầu.
tuy nhiên, với thể giảm tỉ lệ ung thư nếu như cắt bỏ polyp u tuyến sớm bởi hơn 90% các trường hợp ung thư tuyến phố tiêu hóa lớn mạnh trong khoảng polyp u tuyến.

“Việc khám chắt lọc, tái khám rất quan yếu, đặc trưng ở các người vốn mắc bệnh lý về tuyến đường tiêu hóa, bởi việc phát hiện sớm ung thư quyết định chữa khỏi hay không”, GS Long cho biết.
không những thế với một thực tế, đa dạng người mang tâm lý ngại đi khám vì sợ phát hiện ra bệnh nên chỉ lúc xuất hiện các dấu hiệu đau, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, đau ko chịu nổi, sút cân... Mới tới bệnh viện khám. Lúc chậm triển khai bệnh đã ở công đoạn muộn.
GS Long san sẻ thêm về bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP: “Mọi người không nên hoang có vì không cứ là tậu thấy HP trong dạ dày là phải điều trị xoá sổ nó, mà chỉ cần điều trị lúc có gây những triệu chứng bệnh như đau bụng, đầy hơi, viêm loét...”. Trên thực tế, nhiễm HP rất phổ biến, với 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP.
những bác sĩ khuyến cáo với thể phát hiện sớm ung thư tuyến phố tiêu hóa bằng phương pháp khám chắt lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/ lần theo chỉ định của thầy thuốc).
Điều đáng mừng hiệu nay là việc tầm soát sớm ung thư này có thể thực hành ngay tại những cơ sở vật chất khám bệnh thường nhật như xét nghiệm máu, nội soi tuyến đường tiêu hoá, giả dụ nghi ngờ có thể sinh thiết và siêu thanh nội soi.
Tại BV Bạch Mai, sở hữu sự bàn bạc, học hỏi mang Nhật Bản đã áp dụng đa dạng khoa học nội soi tiêu hóa hiện đại trong việc phát hiện bệnh lý tuyến phố tiêu hóa, ung thư trục đường tiêu hóa cũng như điều trị những bệnh lý ung thư tuyến phố tiêu hóa từ giai đoạn sớm bằng nội soi. Bệnh nhân không phải cắt bỏ thực quản, bao tử và đại tràng hay thực quản như trước đây, thậm chí không cần điều trị hóa chất do tế bào ung thư được phát hiện, lấy hết từ thời kỳ rất sớm.
Như mang khoa học nội soi rột non giúp thăm do hồ hết ruột non, đồng thời thực hành những can thiệp tại chỗ như điều trị các bệnh hẹp ruột non, u ruột non, dị vật ở ruột non; kỹ thuật nhuộm màu phóng đại giúp phát hiện ung thư thực quản, bao tử, dại tràng trong khoảng công đoạn rất sớmkhi khối ung thư phát triển tại chỗ chưa lấn chiếm. Lúc này can thiệp chỉ cần bóc lớp niêm mạc bao tử mà không phải cắt bỏ bao tử. Nhờ Đó người bệnh chỉ phải nằm viện vài ngày thay vì nằm viện vài tuần, tháng sau phẫu thuật cắt bao tử, xạ trị... Như bệnh nhân ung thư phát hiện muộn trước Đó.