u tuyến tiền liệt hay còn gọi là u tiền liệt tuyến là 1 dạng của ung thư tăng trưởng trong tuyến tiền liệt, 1 tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt vững mạnh chậm trễ, thế nhưng với những tình trạng u di dộng xương nguy hiểm. Ở những thời đoạn đầu u tuyến tiền liệt cực kỳ khó tầm soát do không với đa dạng triệu chứng nhận mặt. Hiện tại, với rộng rãi giải pháp tầm soát ung thư tuyến tiền liệt đạt hiệu quả cao.
cách thức trước hết để với thể điều tra sớm u tuyến tiền liệt là khám chữa PSA máu 1 mẫu thăm khám thường được áp dụng để thăm khám u tuyến tiền liệt duyệt y việc định lượng hàm lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt viết tắt là PSA (Prostate-Specific Antigen). Thế nhưng, giống như rộng rãi cái xét nghiệm chắt lọc khác, xét nghiệm này ko lý tưởng, có thể mang lại hệ quả méo mó.
các mẹo vặt giúp phát hiện u tuyến tiền liệt
hiện tại, có rộng rãi mẹo vặt giúp điều tra sớm ung thư tuyến tiền liệt.
thí dụ, thăm khám PSA thường nhật vẫn mang thể mắc ung thư tuyến tiền liệt, hoặc ví như PSA tương đối tăng cao hơn thường ngày, người bệnh có thể không mắc u tuyến tiền liệt.

khi có những biểu đạt u tuyến tiền liệt hoặc kiểm tra PSA nghi ngờ u tuyến tiền liệt, có thể khiến thêm các xét nghiệm sau:
siêu âm TTL qua trực tràng: Đây là biện pháp siêu thanh thông qua đầu dò siêu âm đặt trong lòng trực tràng phát sóng siêu thanh nhằm thu được hình ảnh tuyến tiền liệt và hiển thị lên màn hình video.
Soi bàng quang: phương thức này dùng một mẫu ống nhỏ, chiếu sáng nhằm quan sát niệu đạo và bàng quang.
Sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng: đây là mẹo vặt phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt bằng bí quyết dùng dòng dụng cụ dạng kim xuyên qua trực tràng vào tuyến tiền liệt nhằm lấy một cái doanh nghiệp của tuyến tiền liệt tìm tế bào u dưới kính hiển vi. Chỉ sở hữu khám chữa sinh thiết tuyến tiền liệt mới mang chức năng khẳng định vững chắc u tuyến tiền liệt. Nhưng, phương pháp này có thể gây đau quặn thắt rát hoặc chảy máu trong một đôi tuần.
Trong trạng thái, sinh thiết tuyến tiền liệt khẳng định ung thư, có thể làm cho các khám chữa khác nhằm đánh giá sự lan tràn u và giúp tiên quyết cách thức điều trị: scan xương, chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI). Hiện tại biện pháp chất lượng nhất trong dự đoán ung thư tổng thể và tuyến tiền liệt đề cập riêng là chụp PET/CT.